ศัตรูพืชในร่ม 6 ชนิด—และวิธีทำลายพวกมัน (2023)

ต้นไม้ในบ้านช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศในบ้านของคุณและเพิ่มการตกแต่งบ้านของคุณนอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มอารมณ์ของคุณและนำความเพลิดเพลินหลายชั่วโมงมาสู่พื้นที่อยู่อาศัยของคุณ แต่สำหรับพืชในร่มที่มีประโยชน์ทั้งหมดพวกเขายังต้องทำงานบางอย่าง การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงเป็นความท้าทายที่ผู้ปกครองโรงงานส่วนใหญ่ดำเนินการโดยไม่ลังเล อย่างไรก็ตาม ในบางจุด คุณอาจจะต้องจัดการกับแมลงศัตรูพืชในบ้าน โชคดีที่การแพร่ระบาดเพียงเล็กน้อยไม่ใช่จุดจบของโลก เราได้พูดคุยกับมันโรเวียEstany Clark ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพพืชและแมลงศัตรูพืช เพื่อเรียนรู้วิธีการระบุ รักษา และป้องกันศัตรูพืชในร่มที่พบบ่อยที่สุด 6 ชนิด

8 พืชที่ขับไล่แมลงและยุง

ศัตรูพืชในร่ม 6 ชนิด—และวิธีทำลายพวกมัน (1)

เพลี้ย

เพลี้ยอ่อนเป็นแมลงรูปร่างคล้ายลูกแพร์ที่มีหนวดยาว ทำลายพืชโดยใช้ปากเจาะกินน้ำเลี้ยงของพืช เพลี้ยผลิตของเสียที่เป็นของเหลวที่มีน้ำตาลเรียกว่า "น้ำหวาน" ซึ่งทำให้เกิดเชื้อราที่เรียกว่าราเขม่าดำขึ้นบนคราบน้ำหวาน ทำให้ใบและกิ่งก้านกลายเป็นสีดำ เมื่อถึงจุดนี้จะพบเพลี้ยระบาดมากที่สุด

เพลี้ยอาศัยอยู่ในอาณานิคมที่ด้านล่างของใบ เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวน้อยกว่า 1/4 นิ้ว และมักจะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า พวกมันสามารถเป็นสีขาว ดำ น้ำตาล เทา เหลือง เขียวอ่อน หรือชมพู ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

วิธีกำจัดเพลี้ย:

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาการรบกวนของเพลี้ยคือการจับมันให้เร็วที่สุด "ตรวจสอบการเปิดของใบและดอกตูมอย่างระมัดระวัง" คลาร์กกล่าว "เพลี้ยหลายชนิดชอบกินตัวอ่อนที่เติบโตใหม่" เธอยังบอกด้วยว่าคุณสามารถขับเพลี้ยอ่อนและไข่ออกจากใบหรือหน่อได้ด้วยการฉีดพ่นด้วยขวดสเปรย์หรือล้างใบพืชในอ่างล้างจาน หากการรบกวนไม่ดีบางส่วน ให้ตามด้วยน้ำมันสะเดาหรือสบู่ฆ่าแมลงเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณฆ่าไข่ทั้งหมดแล้ว

ไรเดอร์

ศัตรูพืชขนาดเล็กเหล่านี้ดูเหมือนจุดเล็ก ๆ ที่เคลื่อนที่ได้ด้วยตาเปล่า ตัวเมียที่โตเต็มวัยมีความยาวน้อยกว่า 1/20 นิ้ว! ไรเดอร์อาศัยอยู่ในอาณานิคมและจะอาศัยอยู่ใต้ใบไม้ เนื่องจากพวกมันมีขนาดเล็กมาก ผู้ปกครองพืชส่วนใหญ่จึงไม่สังเกตเห็นพวกมันจนกว่าจะเห็นว่ามีพังผืดอยู่บนต้นไม้ ใยแมงมุมสามารถเห็นได้ระหว่างใบไม้หรือกิ่งไม้ในระดับการระบาดที่รุนแรง

เช่นเดียวกับเพลี้ย ไรเดอร์สร้างความเสียหายโดยการดูดน้ำเลี้ยงจากใบ ในขั้นต้นความเสียหายดูเหมือนจุดแสงเล็กน้อยบนใบไม้ ในขณะที่พวกเขากิน, theใบเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือแดงและเลื่อนออกไป "ตรวจสอบด้านล่างของใบอย่างระมัดระวัง" คลาร์กแนะนำ "มองหาเศษซากเล็กๆ ใกล้กับเส้นใบ" คลาร์กกล่าว

วิธีกำจัดไรเดอร์:

คุณสามารถเช็ดหรือล้างใบด้วยน้ำได้อย่างทั่วถึงในช่วงแรกของการเข้าทำลายพืชใบเรียบ เช่น ไทรคัส สโตรแมนธี หรือสัตว์ประหลาด "ขั้นตอนนี้ควรลดจำนวนประชากรลงอย่างรวดเร็ว" คลาร์กกล่าว "ทำซ้ำขั้นตอนนี้ทุกสองสามวันเป็นเวลาสองสามสัปดาห์เพื่อกำจัดไรที่เหลืออยู่" เมื่อควบคุมจำนวนไรเดอร์ได้แล้ว ให้ติดตามด้วยน้ำมันสะเดาเพื่อให้แน่ใจว่าไรเดอร์ที่เหลือทั้งหมดถูกทำลาย

ศัตรูพืชในร่ม 6 ชนิด—และวิธีทำลายพวกมัน (3)

บราวน์สเกล

แมลงศัตรูพืชตัวเล็ก ๆ ที่ไม่เด่นเหล่านี้มีลักษณะคล้ายทากแบนสีน้ำตาล เช่นเดียวกับศัตรูพืชอื่นๆ ในบ้าน เกล็ดสีน้ำตาลจะดูดกินน้ำเลี้ยงของพืช พวกมันมีขนาดเล็กและตรวจจับได้ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีการแพร่ระบาดเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม แมลงศัตรูพืชจะมีลักษณะเป็นตุ่มสีน้ำตาลแปลกๆ บนใบหรือใต้ใบเมื่อตรวจสอบอย่างใกล้ชิด

วิธีกำจัดเกล็ดสีน้ำตาล:

คลาร์กกล่าวว่าวิธีการรักษาตะกรันที่เธอชอบที่สุดคือการเช็ดหรือล้างใบและลำต้นเพื่อกำจัดแมลงและน้ำค้างที่พวกมันทิ้งไว้ วิธีนี้ใช้ได้ดีกับแมลงขนาดเล็ก คุณยังสามารถหยิบหรือถูออกทีละชิ้น คุณจะต้องใช้สะเดาหรือน้ำมันพืชสำหรับการระบาดที่ใหญ่ขึ้น และคุณจะต้องตรวจสอบและนำผู้ใหญ่ออกอย่างน้อยเดือนละครั้ง คลาร์กกล่าวว่าสิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าอินสตาร์แรก ๆ (แมลงที่อยู่ในระยะระหว่างการลอกคราบสองตัวที่ต่อเนื่องกัน) จะไม่พลาดไป

ศัตรูพืชในร่ม 6 ชนิด—และวิธีทำลายพวกมัน (4)

เพลี้ยแป้ง

เพลี้ยแป้งเป็นแมลงที่มีลำตัวนิ่มซึ่งปรากฏเป็นปุยสีขาวบนใบและลำต้นของพืช "เพลี้ยแป้งไม่เด่นในระยะที่ยังไม่โตเต็มที่" คลาร์กเตือน "แต่พวกมันมองเห็นได้ง่ายเมื่อโตเต็มวัย" เพลี้ยแป้งที่โตเต็มวัยจะมีรูปร่างเป็นวงรีโดยมีขี้ผึ้งแป้งสีขาวหรือสีเทาบนพื้นผิว “โชคไม่ดีที่เมื่อพบตัวเมียที่โตเต็มวัยแล้ว มันน่าจะวางไข่และฟักไข่ออกมาแล้วหลายร้อยฟอง” คลาร์กกล่าว เพลี้ยแป้งยังดูดน้ำเลี้ยงจากพืช ทิ้งน้ำหวานไว้บนพื้นผิวที่ดึงดูดแมลงศัตรูพืชชนิดอื่นและกระตุ้นการเจริญเติบโตของราเขม่า

วิธีกำจัดเพลี้ยแป้ง

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาเพลี้ยแป้งคือการพบมันตั้งแต่เนิ่นๆ ล้างหรือเช็ดก้อนสำลีที่คุณเห็นบนใบหรือลำต้นออก คุณยังสามารถรักษาเฉพาะจุดโดยใช้สำลีก้อนและไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ แต้มแอลกอฮอล์ลงบนเพลี้ยแป้งโดยตรงเพื่อฆ่าเพลี้ยแป้งทันที ตรวจสอบต้นไม้ของคุณทุกสองสามวันเพื่อให้แน่ใจว่าคุณทำลายตัวเต็มวัยที่มองเห็นได้

ศัตรูพืชในร่ม 6 ชนิด—และวิธีทำลายพวกมัน (5)

เชื้อราริ้น

ริ้นของเชื้อราจะดึงดูดความชื้นและความชื้นสูง เจ้าของไม้ประดับส่วนใหญ่สังเกตเห็นศัตรูพืชเมื่อพวกเขาเห็นตัวเต็มวัยบินรอบต้นไม้ในบ้านหรือรวมตัวกันที่หน้าต่างใกล้ๆ ริ้นตัวเต็มวัยนั้นไม่เป็นอันตราย แต่พวกมันสามารถบินสร้างความรำคาญได้ อย่างไรก็ตามตัวอ่อนของพวกมันสามารถสร้างความเสียหายให้กับรากพืชที่อ่อนได้

วิธีกำจัดริ้นเชื้อรา:

"เชื้อราเป็นปัญหาในพืชในร่มที่ดินมักจะเปียก" คลาร์กกล่าว การกำจัดริ้นต้องเปลี่ยนนิสัยการรดน้ำ คลาร์กแนะนำ "ให้น้ำเมื่อดินด้านบนสองนิ้วแห้งเท่านั้น และนานๆ ครั้งในช่วงเดือนที่อากาศหนาว" คลาร์กแนะนำ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือต้องจับริ้นตัวเต็มวัยเพื่อไม่ให้วางไข่ใหม่ในดิน กับดักเหนียวสีเหลืองเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการจับพวกมัน คุณอาจต้องใช้มันเป็นเวลาหลายสัปดาห์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับริ้นตัวเต็มวัย

ศัตรูพืชในร่ม 6 ชนิด—และวิธีทำลายพวกมัน (6)

แมลงหวี่ขาว

แมลงหวี่ขาวเป็นแมลงดูดกินน้ำเลี้ยงอีกชนิดหนึ่งที่มักอยู่รวมกันเป็นฝูงบริเวณใต้ใบไม้ พวกมันมีขนาดเล็ก ดังนั้นเจ้าของต้นไม้ในบ้านส่วนใหญ่จึงไม่สังเกตเห็นพวกมันจนกว่าจะเห็นฝูงแมลงวันเล็กๆ จำนวนมากโบยบินเมื่อพวกมันรบกวนพืช ทั้งนางไม้และแมลงวันตัวเต็มวัยสามารถสร้างความเสียหายให้กับพืชได้

วิธีกำจัดแมลงหวี่ขาว:

การกำจัดแมลงหวี่ขาวเริ่มต้นด้วยการปราบปรามประชากรผู้ใหญ่ การพ่นแมลงวันด้วยกระแสน้ำแรงหรือใช้กับดักเหนียวสีเหลืองช่วยลดจำนวนศัตรูพืชได้ สำหรับการระบาดหนักให้ใช้สบู่ฆ่าแมลงหรือน้ำมันสะเดา โรงงานของคุณอาจต้องใช้งานหลายครั้งเพื่อกำจัดไข่แมลงหวี่ขาวที่เหลืออยู่บนโรงงาน

วิธีป้องกันแมลงศัตรูพืชในร่ม

เมื่อถึงจุดหนึ่งคุณจะต้องจัดการกับศัตรูพืชในร่ม อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำบางสิ่งเพื่อจำกัดการแพร่ระบาดได้อย่างเต็มที่

ตรวจสอบบ่อยครั้ง

การป้องกันเป็นกุญแจสำคัญในการจำกัดการแพร่กระจายของศัตรูพืช ตรวจสอบใบและลำต้นทุกครั้งที่คุณรดน้ำ ตรวจสอบพืชที่คุณซื้ออย่างละเอียดเช่นกัน ยิ่งคุณระบุศัตรูพืชได้เร็วเท่าไร การรักษาเฉพาะจุดและช่วยชีวิตพืชของคุณก็จะยิ่งง่ายขึ้นเท่านั้น

แยกผู้มาใหม่

เรือนเพาะชำปลูกพืชใกล้กัน เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่กำลังเติบโต จึงเป็นเรื่องง่ายที่แมลงจะกระโดดจากต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่ง เมื่อคุณได้ต้นไม้ใหม่ คุณควรแยกมันออกจากคอลเล็คชั่นที่เหลือสักสองสามวันเพื่อให้แน่ใจว่ามันไม่มีแมลงรบกวน

การกักกัน

หากคุณพบแมลงศัตรูพืชบนพืชในร่มของคุณ ให้กักกันทันที ศัตรูพืชแพร่กระจายอย่างรวดเร็วจากพืชหนึ่งไปยังอีกพืชหนึ่ง แยกต้นออกและทำการรักษาจนกว่าจะไม่มีสัญญาณของการรบกวน จากนั้นคุณสามารถนำกลับเข้าไปในคอลเลคชันของคุณได้

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Reed Wilderman

Last Updated: 16/10/2023

Views: 6406

Rating: 4.1 / 5 (52 voted)

Reviews: 83% of readers found this page helpful

Author information

Name: Reed Wilderman

Birthday: 1992-06-14

Address: 998 Estell Village, Lake Oscarberg, SD 48713-6877

Phone: +21813267449721

Job: Technology Engineer

Hobby: Swimming, Do it yourself, Beekeeping, Lapidary, Cosplaying, Hiking, Graffiti

Introduction: My name is Reed Wilderman, I am a faithful, bright, lucky, adventurous, lively, rich, vast person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.