เหงือกอักเสบ: การเยียวยาที่บ้าน | เซเว่นทันตกรรม (2023)

สวัสดี ยินดีต้อนรับกลับสู่บล็อก Séptima Dental ในบทความต่อไปนี้เราจะพูดถึงวิธีแก้ไขที่บ้านสำหรับฝีหรือการอักเสบของเหงือกซึ่งเป็นปัญหาของสุขภาพช่องปากทั่วไป

ฝีในฟันและเหงือกหลายครั้งเกิดจากฝีในฟัน

ฝีในฟันคืออะไร?

ฝีคือการติดเชื้อในช่องปากซึ่งเป็นโรคเหงือกซึ่งแสดงออกโดยลักษณะของหนองเล็ก ๆ ในบริเวณต่าง ๆ ของฟัน พวกเขามักจะน่ารำคาญมากและบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการปวดฟันอย่างรุนแรง

ฝีในฟันมีสามประเภท:ฝีในเอ็นโดดอนต์ซึ่งมักจะปรากฏที่ปลายรากของฟันเนื่องจากฟันผุหรือการบาดเจ็บ (ด้วยเหตุนี้ การดูแลคราบแบคทีเรียจึงมีความสำคัญ) เดอะฝีปริทันต์ที่เกิดขึ้นในเหงือกอันเป็นสาเหตุของโรคบางชนิดหรือโรคปริทันต์; แพ้ฝีรวมกันซึ่งเกิดขึ้นเมื่อฝีส่งผลกระทบต่อรากฟันและเหงือกที่จุดตัดระหว่างทั้งสองและฝีในช่องท้องขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของหนองที่ปลายฟันที่เกิดจากการติดเชื้อ ในกรณีส่วนใหญ่มีต้นกำเนิดจากโรคฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษา

เพื่อสุขอนามัยช่องปากที่ดี จำเป็นต้องดูแลและทำความสะอาดฟันอย่างเหมาะสม มิฉะนั้นอาจมีความเสี่ยงต่อการเกิดฝี ในการทำเช่นนี้จำเป็นต้องแปรงฟันด้วยแปรงสีฟันที่ถูกต้องและใช้ไหมขัดฟันอย่างดี

อาการที่พบบ่อยที่สุดคืออะไร?

เมื่อคุณมีฝีในฟัน โดยปกติแล้วจะไม่ยากที่จะระบุ เนื่องจากเป็นการแสดงอาการที่เฉพาะเจาะจงมาก โดยหลักแล้ว ผู้ป่วยจะรับรู้ถึงเหงือกที่อักเสบว่ามีอาการเสียวฟัน บวม เคลื่อนไหวฟันได้ และอาจมีไข้ ขึ้นอยู่กับชนิดของฝีที่เรามี อาจมีอาการบางอย่างหรืออื่น ๆ และเราสามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดด้วยวิธีต่าง ๆ

ในฝีในท่อเอ็นโดดอนต์หรือฝีในปริทันต์ มักจะมีอาการปวดแบบเฉียบพลัน ซึ่งเป็นอาการปวดฟันทั่วไป อาการปวดนี้มักจะรุนแรงขึ้นเมื่อคุณอยู่ในท่าพักผ่อนหรือนอนราบ นอกจากนี้ยังมีอาการเสียวฟันอย่างมากต่อความร้อนหรือความเย็น

ในทางกลับกัน ฝีในปริทันต์จะเห็นฝีที่ติดเชื้อบนเหงือก นอกจากนี้ยังมีการอักเสบบางอย่างในบริเวณโดยรอบของเหงือก บางครั้งคุณมีรสชาติไม่ดีในปากและมีกลิ่นปาก ด้วยเหตุผลนี้ นอกจากการไปพบทันตแพทย์แล้ว เราขอนำเสนอวิธีการรักษาที่บ้านสำหรับการอักเสบของเหงือกหรือฝี แล้วคุณจะทำอะไรได้บ้าง?

เราจะทำอย่างไรเพื่อลดปัญหาเหล่านี้

แม้ว่าทันตแพทย์ของคุณจะเป็นผู้เดียวที่สามารถรักษาโรคเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสม มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดและบรรเทาความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายที่เกิดจากฝีในปาก นั่นคือมีวิธีแก้ไขที่บ้านสำหรับฝีในฟันและเหงือก

เราจะมาดูกันว่าการเยียวยาที่บ้านสำหรับอาการปวดฟันและเหงือกคืออะไร และพิจารณาว่าวิธีใดเหมาะสมที่สุดสำหรับฝีแต่ละประเภท โปรดจำไว้ว่าสิ่งเหล่านี้มีไว้เพื่อบรรเทาอาการเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะในกรณีใด ๆ พวกมันจะไม่เพียงพอที่จะกำจัดฝี ไม่ช้าก็เร็ว คุณจะต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดปัญหานี้ และยิ่งคุณทำเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

ต่อไป เราจะนำเสนอวิธีการรักษาที่บ้านเพื่อบรรเทาอาการเหงือกอักเสบหรือฝี

ไอรีน มาร์ติเนซ เนียโต – Doctoralia.es

วิธีแก้ไขบ้านสำหรับฝีในฟันและเหงือก

1. การใช้ยาแก้ปวด

ในร้านขายยาทุกแห่ง เราสามารถพบยาบรรเทาปวดต้านการอักเสบที่ใช้กันทั่วไปซึ่งไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ เช่น ไอบูโพรเฟน พาราเซตามอล และแอสไพริน ยาแก้ปวดใช้ได้ผลกับฝีทั้งสองชนิด

แม้ว่าจะช่วยให้เราหายจากปัญหาได้ชั่วขณะ แต่หากเราประสบกับอาการเจ็บปวดเฉียบพลันอย่างรุนแรง ขอแนะนำว่าอย่าใช้ในทางที่ผิดและควรปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุดเสมอ สิ่งนี้จะบอกคุณว่าขนาดยาใดดีที่สุดสำหรับคุณ

2. การฝังเข็ม/การกดจุด

การกดจุดและการฝังเข็มสามารถบรรเทาอาการปวดเหงือกหรือฟันที่เป็นฝีได้ การทดลองทางคลินิกแสดงให้เห็นว่ายาแก้ปวดฟันเหล่านี้ช่วยลดอาการปวดฟันและการอักเสบโดยการทำให้บริเวณที่มีอาการชาเหมือนกับยาแก้ปวด

3. ใช้ถุงชา

ชาสมุนไพรหลายชนิด เช่น ดอกคาโมมายล์และสะระแหน่ มีคุณสมบัติทำให้สงบและต้านเชื้อแบคทีเรีย ใช้ซองที่ชุบน้ำหมาด ๆ ในบริเวณที่เป็นในขณะที่สามารถบรรเทาอาการปวดได้ ในบรรดาวิธีการรักษาที่บ้านสำหรับฝีในฟันและเหงือก พวกเขาสามารถใช้ได้กับทั้งฝีในโพรงฟันและปริทันต์

4. ใช้กานพลู

กานพลูมาจากต้นกานพลู มียูจีนอลซึ่งเป็นส่วนประกอบที่มีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและทำหน้าที่ในการลดอาการไม่สบายและบรรเทาบริเวณที่อักเสบ แป้งถูกสร้างขึ้นจากดอกไม้และน้ำซึ่งจะต้องนำไปใช้กับพื้นที่ที่เป็นปัญหาในภายหลัง ควรทำซ้ำขั้นตอนนี้ 3 ครั้งต่อวันเป็นเวลา 15 นาที

5. ใช้เบนโซเคนเจล

Benzocaine gel ใช้เป็นยาชาเฉพาะที่เพื่อบรรเทาอาการปวดฟันและเหงือกอย่างรวดเร็ว เจลเบนโซเคน 20% ทำให้บริเวณที่ได้รับผลกระทบชาชั่วคราว

เบนโซเคนยี่ห้อที่ขายตามเคาน์เตอร์ทั่วไปคือ Orajel และ Anbesol ห้ามใช้เจลนี้กับเด็กเล็ก

6. น้ำมันหอมระเหย

น้ำมันและเอสเซนส์บางชนิด เช่น น้ำมันกานพลู อาจช่วยบรรเทาอาการเจ็บเหงือกและฟันผุในระยะสั้นได้ การทดลองทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าน้ำมันกานพลูอาจมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับเบนโซเคนในการบรรเทาอาการปวดฟัน

มีการใช้น้ำมันหอมระเหยมานานหลายศตวรรษเพื่อคุณสมบัติทางยา น้ำมันหอมระเหยทำมาจากพืชที่กลั่นด้วยน้ำหรือไอน้ำหรือบีบเย็นเพื่อสกัดน้ำมันจากใบและลำต้นของพืช

การกลั่นด้วยไอน้ำเป็นวิธีการที่ทันสมัยที่สุดในการสกัดน้ำมันจากพืช แต่ในศตวรรษก่อน ๆ พวกเขามักจะใช้การบีบเย็นเพื่อให้แน่ใจว่าได้น้ำมันที่มีคุณภาพดีที่สุด

หากต้องการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดและส่งเสริมการรักษา คุณควรเก็บไว้ในที่เย็น ห่างจากสิ่งของต่างๆ เช่น เครื่องเทศหรืออาหาร หยดน้ำมันหอมระเหย 2-3 หยดลงบนสำลีก้อนหรือก้านสำลี แล้วใช้มันทาน้ำมันบนฟันของคุณ

มีน้ำมันหอมระเหยที่อ่อนโยนหลายชนิดที่แสดงให้เห็นว่าประสบความสำเร็จในการรักษาปัญหาทางทันตกรรมจำนวนหนึ่ง

สาระสำคัญและน้ำมันที่ใช้กันมากที่สุดสำหรับโรคนี้คือ กานพลู สะระแหน่ ออริกาโน และไทม์ ในการทาจะต้องเจือจางในน้ำมันพื้นฐาน 50% แล้วทาบริเวณที่อักเสบด้วยสำลีก้อนหรือแปะไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นรอประมาณ 10-15 นาที แล้วบ้วนปากด้วยน้ำ

7. ประคบเย็น

หนึ่งในวิธีแก้ไขที่บ้านที่ดีที่สุดสำหรับฝีในฟันและเหงือก การใช้ลูกประคบจุ่มในน้ำอุ่น 1 ถ้วยวางไว้ด้านนอกของใบหน้า สามารถช่วยบรรเทาอาการอักเสบและบวมที่เกิดจากฟันที่มีฝีได้ ประคบบริเวณที่ปวดอย่างน้อยครั้งละ 20 นาที ต้องแน่ใจว่าใช้ผ้ากั้นระหว่างผิวหนังกับแผ่นรองเพื่อป้องกันการระคายเคืองผิวหนัง

8. ลิ่มหมอน

ความเจ็บปวดจากฝีในฟันมักจะแย่ลงเมื่อนอนราบ เป็นสิ่งที่เรียกว่าอาการปวดตำแหน่ง การนอนบนหมอนลิ่มเพื่อยกศีรษะขึ้นสามารถช่วยลดอาการปวดและทำให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น

9. น้ำเกลือบ้วนปาก

น้ำยาบ้วนปากด้วยน้ำเกลือสามารถบรรเทาอาการปวดที่เกี่ยวข้องกับฝีในเหงือกได้ น้ำเกลือเมื่อใช้กับน้ำยาบ้วนปากมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและรักษาบาดแผล

ในการล้างออก ให้เติมน้ำอุ่นลงในแก้วแล้วเติมเกลือหิมาลายันสีชมพูหนึ่งช้อนโต๊ะ จากนั้นจึงค่อยบ้วนปากด้วยน้ำยา ทำเช่นนี้ 4 หรือ 5 ครั้งต่อวัน

10. ล้างออกด้วยเบกกิ้งโซดา

เบคกิ้งโซดามีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและสามารถบรรเทาอาการปวดเหงือกที่เกิดจากฝีได้ นอกจากนี้ ยังช่วยให้ปากของคุณมีค่า pH เป็นด่างมากขึ้นซึ่งจะช่วยต่อสู้กับความเป็นกรดที่เกิดจากคราบแบคทีเรีย

การรักษาที่บ้านสำหรับฟันผุที่คุณอาจมีในครัวของคุณคือเบกกิ้งโซดา

การบ้วนปากด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำอุ่นจะช่วยลดปริมาณคราบจุลินทรีย์ในปากและบรรเทาอาการปวดได้

หากคุณมีฝีที่ข้างฟันหรือเหงือก คุณสามารถทำเบกกิ้งโซดากับน้ำแล้วทาโดยตรงที่ฟันหรือเหงือกแทนการบ้วนปาก หากการติดเชื้อในฟันของคุณอยู่ในส่วนอื่น ให้ใช้น้ำยาบ้วนปาก

ให้ละลายเบกกิ้งโซดาในน้ำอุ่นในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นเติมเกลือหิมาลายันสีชมพูแล้วคนส่วนผสม บ้วนปากด้วยวิธีนี้ 3 ถึง 5 ครั้งต่อวัน

เราควรไปหาหมอฟันเมื่อไหร่?

หลังจากทราบวิธีแก้ไขบ้านสำหรับการอักเสบของเหงือกหรือฝีแล้วเราต้องเน้นย้ำว่าสิ่งเหล่านี้ได้รับการพิจารณาเหตุฉุกเฉินทางทันตกรรม. ในความเป็นจริง 63% ของการนอนโรงพยาบาลเนื่องจากปัญหาทางทันตกรรมเกิดจากเหงือกหรือฝีในฟัน

แม้ว่าจะมีวิธีแก้ไขที่บ้านสำหรับอาการปวดฟันและเหงือกตามที่เราได้กล่าวไปแล้ว แต่ทันตแพทย์ที่คุณไว้วางใจได้จะเป็นผู้ดำเนินการรักษาที่เหมาะสมเพื่อรักษาอาการไม่สบาย

หากคุณพบอาการใด ๆ ต่อไปนี้ที่อธิบายไว้ คุณควรไปที่คลินิกที่เชื่อถือได้ทันทีเพื่อรับการตรวจสอบและวินิจฉัยที่เหมาะสม

โปรดจำไว้ว่าเฉพาะทันตแพทย์เท่านั้นที่สามารถช่วยคุณกำจัดการติดเชื้อด้วยวิธีการรักษาที่สะดวกที่สุดสำหรับคุณและสั่งจ่ายยาที่เหมาะสมที่สุด เช่น ยาปฏิชีวนะ

ดังนั้นหากหลังจากใช้วิธีรักษาฝีในฟันและเหงือกที่บ้านแล้วคุณยังรู้สึกไม่สบาย โทรหาเรา เราช่วยคุณได้

สรุป

เหงือกอักเสบ: การเยียวยาที่บ้าน | เซเว่นทันตกรรม (1)

ชื่อบทความ

การเยียวยาที่บ้านสำหรับอาการเจ็บฟันและเหงือก

คำอธิบาย

คุณรู้สึกปวดฟันหรือเหงือกหรือไม่? ใน Seventh Dental คุณสามารถค้นหาข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับการเยียวยาที่บ้านสำหรับอาการปวดฟันและเหงือกที่น่ารำคาญประเภทนี้

ผู้เขียน

ประการที่เจ็ด

ชื่อสำนักพิมพ์

ฟันซี่ที่เจ็ด

โลโก้สำนักพิมพ์

เหงือกอักเสบ: การเยียวยาที่บ้าน | เซเว่นทันตกรรม (2)

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Msgr. Benton Quitzon

Last Updated: 16/10/2023

Views: 5951

Rating: 4.2 / 5 (43 voted)

Reviews: 90% of readers found this page helpful

Author information

Name: Msgr. Benton Quitzon

Birthday: 2001-08-13

Address: 96487 Kris Cliff, Teresiafurt, WI 95201

Phone: +9418513585781

Job: Senior Designer

Hobby: Calligraphy, Rowing, Vacation, Geocaching, Web surfing, Electronics, Electronics

Introduction: My name is Msgr. Benton Quitzon, I am a comfortable, charming, thankful, happy, adventurous, handsome, precious person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.